10 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU NĂM 2023

 

10 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU NĂM 2023

10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023

  1. AI ở mọi nơi

Vào năm 2023, trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành hiện thực trong các tổ chức. AI không cần mã, với các giao diện kéo và thả dễ dàng, sẽ cho phép mọi doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của nó để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn.

Chúng tôi đã thấy xu hướng này trong thị trường bán lẻ. Stitch Fix sử dụng các thuật toán hỗ trợ AI để giới thiệu quần áo phù hợp với kích cỡ và sở thích của họ cho khách hàng.

Mua sắm và giao hàng tự động, không tiếp xúc cũng sẽ là một xu hướng lớn cho năm 2023. AI sẽ giúp người tiêu dùng thanh toán và nhận hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn.

AI cũng sẽ tăng cường gần như mọi công việc trong mọi quy trình kinh doanh trong các ngành công nghiệp. Nhiều nhà bán lẻ sẽ sử dụng AI để quản lý và tự động hóa các quy trình quản lý hàng tồn kho phức tạp diễn ra ở hậu trường, do đó, các xu hướng tiện lợi như mua trực tuyến-nhận hàng tại lề đường (BOPAC), mua trực tuyến-nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS), và mua-trả-lại-tại-cửa-hàng (BORIS), sẽ trở thành tiêu chuẩn.

AI cũng sẽ là động cơ đằng sau các sáng kiến ​​giao hàng tự động mới nhất mà các nhà bán lẻ đang thử nghiệm và triển khai, đồng thời ngày càng nhiều nhân viên bán lẻ sẽ cần làm quen với việc làm việc cùng với máy móc để thực hiện công việc của họ.

  1. Một phần của Metaverse sẽ trở thành hiện thực

Tôi không đặc biệt quan tâm đến thuật ngữ “metaverse”, nhưng nó đã trở thành cách viết tắt của một mạng internet đắm chìm hơn, nơi chúng ta có thể làm việc, vui chơi và giao lưu trên một nền tảng lâu dài.

Các chuyên gia dự đoán rằng metaverse sẽ bổ sung 5 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030 và năm 2023 sẽ là năm xác định hướng của metaverse trong thập kỷ tới.

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ tiếp tục phát triển. Một lĩnh vực cần theo dõi là môi trường làm việc trong metaverse — vào năm 2023, tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ có nhiều môi trường hội họp hấp dẫn hơn, nơi chúng ta có thể trò chuyện, động não và cùng nhau sáng tạo.

Trên thực tế, Microsoft và Nvidia đã phát triển các nền tảng metaverse để cộng tác trong các dự án kỹ thuật số.

Chúng ta cũng sẽ thấy công nghệ hình đại diện (Avatar Technology) tiên tiến hơn trong năm mới. Hình đại diện — sự hiện diện mà chúng ta tạo ra khi chúng ta tương tác với những người dùng khác trong siêu dữ liệu — có thể trông giống hệt như chúng ta làm trong thế giới thực và tính năng chụp chuyển động thậm chí sẽ cho phép hình đại diện của chúng ta áp dụng cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể độc đáo của chúng ta.

Chúng tôi cũng có thể thấy sự phát triển hơn nữa trong các hình đại diện tự động hỗ trợ AI có thể đóng vai trò là đại diện của chúng tôi trong metaverse, ngay cả khi chúng tôi không đăng nhập vào thế giới kỹ thuật số.

Các công ty đã sử dụng công nghệ metaverse như AR và VR để tiến hành đào tạo và giới thiệu, và xu hướng này sẽ tăng tốc vào năm 2023. Công ty tư vấn khổng lồ Accenture đã tạo ra một môi trường metaverse có tên là Nth Floor. Thế giới ảo này có các bản sao của văn phòng Accenture trong thế giới thực, vì vậy nhân viên mới và nhân viên hiện tại có thể thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự mà không cần phải có mặt tại văn phòng thực.

  1. Tiến trình trong Web3

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain Technology) cũng sẽ phát triển đáng kể vào năm 2023 khi các công ty tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ phi tập trung hơn.

Ví dụ: hiện tại, chúng tôi đang lưu trữ mọi thứ trên đám mây — nhưng nếu chúng tôi phân cấp lưu trữ dữ liệu và mã hóa dữ liệu đó bằng chuỗi khối, thông tin của chúng tôi sẽ không chỉ an toàn hơn mà còn có những cách sáng tạo để truy cập và phân tích thông tin đó.

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) sẽ trở nên hữu dụng và thiết thực hơn trong năm mới. Ví dụ: vé NFT xem các buổi hòa nhạc sẽ có khả năng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các trải nghiệm và kỷ vật ở hậu trường. NFT có thể là chìa khóa chúng tôi sử dụng để tương tác với nhiều sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mà chúng tôi mua hoặc chúng có thể đại diện cho các hợp đồng mà chúng tôi ký kết với các bên khác.

  1. Kết nối thế giới kỹ thuật số và vật lý

Chúng ta đã thấy một cầu nối mới nổi giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý, và xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2023. Có hai thành phần của sự hợp nhất này: công nghệ sinh đôi kỹ thuật số và in 3D.

Bản sao kỹ thuật số là mô phỏng ảo của các quy trình, hoạt động hoặc sản phẩm trong thế giới thực có thể được sử dụng để thử nghiệm các ý tưởng mới trong môi trường kỹ thuật số an toàn. Các nhà thiết kế và kỹ sư đang sử dụng cặp song sinh kỹ thuật số để tái tạo các đối tượng vật lý bên trong thế giới ảo, để họ có thể thử nghiệm trong mọi điều kiện có thể tưởng tượng được mà không phải trả chi phí cao cho các thử nghiệm thực tế. Vào năm 2023, chúng ta sẽ còn chứng kiến ​​nhiều cặp song sinh kỹ thuật số hơn nữa, từ nhà máy, máy móc, ô tô đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính xác.

Sau khi thử nghiệm trong thế giới ảo, các kỹ sư có thể tinh chỉnh và chỉnh sửa các thành phần, sau đó tạo chúng trong thế giới thực bằng công nghệ in 3D.

Ví dụ: các đội Công thức 1 hiện đang thu thập dữ liệu được truyền từ các cảm biến trong các cuộc đua, cũng như nhiệt độ đường đua và điều kiện thời tiết, để xem ô tô thay đổi như thế nào trong các cuộc đua. Sau đó, họ truyền dữ liệu từ các cảm biến đến cặp song sinh kỹ thuật số của động cơ và các bộ phận ô tô, đồng thời chạy các kịch bản để thực hiện thay đổi thiết kế một cách nhanh chóng. Sau đó, các nhóm sẽ in 3D các bộ phận ô tô dựa trên kết quả thử nghiệm của họ.

  1. Bản chất ngày càng có thể chỉnh sửa

Chúng ta sẽ sống trong một thế giới nơi chúng ta có thể thay đổi vật chất, thực vật và thậm chí cả con người bằng cách chỉnh sửa chúng. Công nghệ nano sẽ cho phép chúng ta tạo ra những vật liệu có tính năng hoàn toàn mới, chẳng hạn như khả năng chống nước và khả năng tự phục hồi.

CRISPR-Cas9 đã xuất hiện được vài năm, nhưng vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy công nghệ chỉnh sửa gen tăng tốc để cung cấp cho chúng ta khả năng ngày càng tăng trong việc “chỉnh sửa bản chất” bằng cách thay đổi DNA.

Chỉnh sửa gen hoạt động hơi giống như xử lý văn bản, trong đó bạn có thể lấy ra một số từ và thêm những từ khác vào — nhưng bạn có thể làm điều đó với gen. Chỉnh sửa gen có thể được sử dụng để sửa các đột biến DNA, giải quyết vấn đề dị ứng thực phẩm, tăng sức khỏe của cây trồng hoặc thậm chí chỉnh sửa các đặc điểm của con người như màu mắt và tóc.

  1. Tiến trình lượng tử

Ngay bây giờ, có một cuộc chạy đua trên toàn thế giới để phát triển điện toán lượng tử trên quy mô lớn.

Điện toán lượng tử, sử dụng các hạt hạ nguyên tử để tạo ra các cách xử lý và lưu trữ thông tin mới, là một bước nhảy vọt về công nghệ được kỳ vọng sẽ mang đến cho chúng ta những chiếc máy tính có khả năng hoạt động nhanh hơn hàng nghìn tỷ lần so với các bộ xử lý truyền thống nhanh nhất hiện nay.

Mối nguy hiểm tiềm ẩn của điện toán lượng tử là nó có thể khiến các hoạt động mã hóa hiện tại của chúng ta trở nên vô dụng — vì vậy, bất kỳ quốc gia nào phát triển điện toán lượng tử trên quy mô lớn đều có thể phá vỡ mã hóa của các quốc gia, doanh nghiệp, hệ thống bảo mật khác, v.v. Đây là xu hướng cần theo dõi cẩn thận vào năm 2023 khi các quốc gia như Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga đổ tiền vào phát triển công nghệ điện toán lượng tử.

  1. Tiến bộ trong Công nghệ Xanh

Một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay là hạn chế lượng khí thải carbon để chúng ta có thể giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Vào năm 2023, hãy tìm kiếm những tiến bộ liên tục xung quanh hydro xanh, một nguồn năng lượng đốt sạch mới tạo ra lượng khí thải nhà kính gần như bằng không. Shell và RWE, hai công ty năng lượng lớn của châu Âu, đang tạo ra đường ống xanh lớn đầu tiên từ các nhà máy điện gió ở Biển Bắc.

Chúng ta cũng sẽ thấy sự tiến bộ trong việc phát triển lưới điện phi tập trung. Sản xuất năng lượng phân tán sử dụng mô hình này cung cấp một hệ thống gồm các máy phát điện nhỏ và bộ lưu trữ được đặt trong các cộng đồng hoặc nhà riêng lẻ — để chúng có thể cung cấp điện ngay cả khi không có lưới điện chính. Hiện tại, hệ thống năng lượng của chúng ta chủ yếu do các công ty năng lượng và khí đốt khổng lồ thống trị, nhưng các sáng kiến ​​năng lượng phi tập trung có khả năng dân chủ hóa năng lượng trên toàn thế giới đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

  1. Robot sẽ trở nên giống người hơn

Vào năm 2023, rô-bốt sẽ càng giống con người hơn — về ngoại hình và khả năng. Những loại robot này sẽ được sử dụng trong thế giới thực với vai trò là người chào đón sự kiện, người pha chế rượu, người hướng dẫn khách và bạn đồng hành cho người lớn tuổi. Họ cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trong nhà kho và nhà máy khi họ làm việc cùng với con người trong sản xuất và hậu cần.

Một công ty đang làm việc chăm chỉ để tạo ra một robot giống người sẽ làm việc trong nhà của chúng ta. Tại Tesla AI Day vào tháng 9 năm 2022, Elon Musk đã tiết lộ hai nguyên mẫu robot hình người Optimus, đồng thời cho biết công ty sẽ sẵn sàng nhận đơn đặt hàng trong vòng 3 đến 5 năm tới. Rô-bốt có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như nâng vật dụng và tưới cây — vì vậy có lẽ chúng ta sẽ sớm có thể có “quản gia rô-bốt” giúp việc nhà.

  1. Tiến bộ trong hệ thống tự trị

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc tạo ra các hệ thống tự trị, đặc biệt là về giao hàng và hậu cần. Nhiều nhà máy và nhà kho đã trở nên tự chủ một phần hoặc hoàn toàn.

Vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy nhiều xe tải và tàu tự lái hơn, cũng như robot giao hàng — và thậm chí nhiều nhà kho và nhà máy sẽ triển khai công nghệ tự lái.

Ocado, một siêu thị trực tuyến của Anh tự mô tả mình là “nhà bán lẻ tạp hóa trực tuyến chuyên dụng lớn nhất thế giới”, sử dụng hàng nghìn rô-bốt tự động trong các nhà kho tự động hóa cao của mình để phân loại, nhấc và di chuyển hàng tạp hóa. Nhà kho cũng sử dụng AI để đặt các mặt hàng phổ biến nhất trong tầm với của robot. Công ty Ocado hiện đang triển khai công nghệ tự động đằng sau các nhà kho thành công của họ cho các nhà bán lẻ tạp hóa khác.

  1. Công nghệ bền vững hơn

Cuối cùng, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự thúc đẩy hướng tới công nghệ bền vững hơn vào năm 2023. Nhiều người (nếu không muốn nói là hầu hết) trong chúng ta nghiện công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính — nhưng các thành phần này đến từ đâu để sản xuất các thiết bị yêu thích của chúng ta? Mọi người sẽ suy nghĩ nhiều hơn về nguồn gốc của các thành phần đất hiếm cho những thứ như chip máy tính và cách chúng ta tiêu thụ chúng.

Chúng tôi cũng đang sử dụng các dịch vụ đám mây như Netflix và Spotify, những dịch vụ này vẫn chạy trong các trung tâm dữ liệu khổng lồ tiêu thụ một lượng lớn năng lượng.

Vào năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự thúc đẩy liên tục hướng tới việc làm cho chuỗi cung ứng trở nên minh bạch hơn, khi người tiêu dùng yêu cầu các sản phẩm và dịch vụ mà họ đầu tư vào phải tiết kiệm năng lượng và được hỗ trợ bởi công nghệ bền vững hơn.

 

(Theo Bernard Marr – Forbes)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *