Giải pháp camera giao thông giám sát tốc độ

MacQ QCAM 5 AI Camera

 

Hiện nay, tình trạng giao thông ùn tắc, phóng nhanh vượt ẩu, đi sai làn, ngược chiều, vượt đèn đỏ… luôn là vấn đề nổi cộm và thường xuyên được nhắc đến. Do vậy đã đặt ra yêu cầu về một hệ thống có khả năng giám sát và tự động phát hiện được các hành vi vi phạm giao thông, đưa ra những cảnh báo, xử lý kịp thời nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Hệ thống các camera giám sát giao thông dựa trên công nghệ ANPR có tích hợp AI đang được triển khai trên nhiều tuyến đường nhằm phục vụ việc theo dõi và đưa ra cảnh báo cho các hành vi vi phạm an toàn giao thông, qua đó hỗ trợ lực lượng CSGT giảm tải bớt áp lực phải làm nhiệm vụ ngoài đường cho các cán bộ, chiến sĩ, đồng thời giúp người dân nâng cao ý thức, tuân thủ hiệu lệnh đèn tín hiệu và các biển báo khi lưu thông trên đường.

Thị trường camera giao thông dựa trên ANPR và AI cho mục đích Di chuyển thông minh đang phát triển nhanh chóng và có sự canh tranh khốc liệt giữa các thương hiệu, tuy nhiên phần lớn là các thương hiệu đến từ Trung Quốc do có giá thành rẻ hơn các thương hiệu lớn, có tên tuổi trên thế giới. Việc sử dụng camera của các thương hiệu đến từ Trung Quốc tuy có lợi thế về giá nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro về an toàn-an ninh thông tin, bảo mật hệ thống cũng như chất lượng, độ bền của thiết bị qua thời gian.

Dưới đây là giải pháp của Hệ thống Camera giám sát giao thông của hãng MacQ được sản xuất tại Vương quốc Bỉ, đáp ứng và phù hợp hoàn toàn các tiêu chuẩn khắt khe nhất của thị trường EU và Mỹ (Thông tin tham khảo về Hãng MacQ tại https://mobility.macq.eu/). Trong giải pháp này chúng tôi sử dụng loại Camera ANPR QCAM5 của MacQ, đây là camera mới nhất của hãng với nhiều tính năng ưu việt, nổi trội hơn các camera giao thông thông thường đang sử dụng tại Việt Nam. Được tích hợp công nghệ Nhận diện biển số tự động (ANPR) và Trí thông minh nhân tạo (AI) kết hợp với thuật toán học sâu (Deep Learning) được phát triển riêng của hãng đã mang đến nhiều tính năng vượt trội của camera QCAM5.

 1. Các tính năng cơ bản của camera QCAM5 và phần mềm quản lý M3:
 • Khả năng giám sát làn đường, phương tiện giao thông: QCAM5 có khả năng giám sát lên tới 4 làn đường và phân biệt được tất cả các loại phương tiện đi qua (ô tô, xe tải, xe buýt, xe đạp, xe máy…), người đi bộ, đồ vật. Hơn nữa, QCAM5 còn nhận diện được hãng xe, kiểu dáng, mầu sơn của các phương tiện
 • Cho phép phát hiện được tốc độ của phương tiện khi đi qua QCAM5 lên đến 300km/h trong phạm vi quan sát của camera
 • Với 2 cảm biến CMOS 5MP của Sony kết hợp 2 ống kính mầu và đen trắng, QCAM5 cho ra những bức ảnh chụp phương tiện chi tiết, rõ ràng với ảnh đen trắng thể hiện biển số và ảnh mầu thể hiện khung cảnh xung quanh vị trí của phương tiện.
 • 88 đèn LEDs hồng ngoại góc rộng, bước sóng 850nm được tích hợp ngay trong bo mạch của camera.
 • Phạm vi quan sát lên đến 50 mét vào ban ngày, 30 mét vào ban đêm.
 • Sử dụng NVIDIA 256 core với thuật toán học sâu để nhận dạng ký tự của biển số xe cho khả năng đạt độ chính xác cao. Độ chính xác nhận dạng biển số đạt 98% và độ chính xác phát hiện xe đạt 99%
 • Phát hiện các vi phạm ATGT như đi quá tốc độ cho phép, lấn làn, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, đi vào khu vực cấm…
 • Phân tích tình trạng giao thông trên đường, từ đó đưa ra cảnh báo khả năng tắc đường
 • Quản lý, giám sát phương tiện tại các địa điểm đỗ xe, trông giữ xe (Smart Parking)
 • Định dạng ảnh PNG hoặc JPEG và Video mầu chuẩn H264
 • Đa dạng kết nối: GPS, 3G/ 4G/ 4G LTE/ 5G, Wi-Fi (802.11a/b/g/n/ac, 2.4/ 5GHz), Ethernet RJ45, Bluetooth.
 • Điều khiển góc quay của camera (Pan & Tilt) từ xa thông qua đường truyền mạng với mô tơ điện được gắn trong thân camera
 • Đáp ứng tiêu chuẩn IP68, IK10, nhiệt độ là -40°C tới +70°C và độ ẩm 10% tới 95%

Đi cùng với phần cứng camera QCAM5 là phần mềm M3 (Macq Mobility Manager) do hãng phát triển được cài đặt trên máy chủ để thu nhận thông tin cũng như kiểm tra, cài đặt, cấu hình từ xa cho camera và nhiều chức năng khác đã và đang được hãng phát triển (https://mobility.macq.eu/m3-for-police).

Toàn bộ giao diện người dùng được Việt hóa với đầy đủ tính năng và mang đến sự tiện lợi, trực quan cho người dùng với việc phân chia các chức năng của phần mềm thành từng trang.

Người dùng có thể truy cập vào các tính năng chính của phần mềm để theo dõi, tìm kiếm phương tiện theo nhiều tiêu chí khác nhau (theo biển số, theo ngày, giờ, theo vị trí camera…). Các thông báo về hành vi vi phạm của phương tiện như: chạy quá tốc độ, lấn làn, vượt tại nơi cấm vượt, vượt đèn đỏ… cũng được cảnh báo và hiển thị trong các mục tương ứng.

 1. Ưu điểm của QCAM5 và M3:
 • QCAM5 sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là phân tích điểm ảnh với các thuật toán chuyên sâu để phát hiện tốc độ của phương tiện khi đi qua camera. So với các camera hiện nay đang sử dụng phương phát phát hiện tốc độ bằng sóng ra-đa hay tia laser thì QCAM5 ưu việt hơn do:
  • Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết (mưa, mù sương…) như tia laser
  • Không bị ảnh hưởng do nhiễu sóng bởi các phương tiện đi bên cạnh như sóng ra-đa
  • Gọn nhẹ khi lắp đặt do không phải lắp thêm các nguồn phát sóng ra-đa hay tia laser bên cạnh camera

               Lắp đặt QCAM5 giám sát, phát hiện các phương tiện vi phạm ATGT

                   (đi quá tốc độ, lấn làn, vượt đèn đỏ, phương tiện trong Blacklist…)

 • Các camera sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Ubuntu và toàn bộ các hình ảnh , video ghi nhận được sẽ được phân tích, xử lý ngay trên camea và lưu trữ trên ổ cứng SSD. Thời gian lưu trữ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng gắn trên camera (256 GB / 512 GB / 1 TB) và lưu lượng phương tiện đi qua. Qua thực tế lắp đặt, với dung lượng ổ cứng là 256GB và mật độ phương tiện lưu thông qua camera là rất lớn (trung bình khoảng 10.000 lượt phương tiện: ô tô các loại, xe máy, xe đạp camera ghi nhận trong 1 ngày) thì thời gian lưu trữ dữ liệu trên camera cũng lên đến 15 ngày. Việc này sẽ giúp cho hệ thống có nhiều khả năng lưu trữ, tìm kiếm thông tin hơn các hệ thống khác ngay cả khi các máy chủ lưu trữ thông tin tại trung tâm bị lỗi, không có khả năng hoạt động trong 1 khoảng thời gian. Sau khi các máy chủ lưu trữ được khôi phục thì các thông tin (hình ảnh, video) được lưu trên các camera trong khoảng thời gian máy chủ không hoạt động sẽ được chuyển về để lưu trữ trên máy chủ.

                                    Dữ liệu về các phương tiện Camera được lưu trên Camera

 • Các hình ảnh, video được xử lý trực tiếp trên camera và truyền về máy chủ cài đặt phần mềm M3 ngay lập tức mà không có độ trễ. Cách thức xử lý này khác với đa số các hệ thống camera hiện có trên thị trường là camera chỉ chụp ảnh, ghi video rồi truyền về máy chủ, việc phân tích các thông tin này sẽ do phần mềm cài đặt trên máy chủ trách nhiệm xử lý. Trong khi ở hệ thống của MacQ thì ngược lại, các camera sẽ ghi nhận thông tin về phương tiện và xử lý thông tin đó luôn (dựa trên cấu hình được thiết lập trên camera) để đưa ra kết quả là phương tiện đó có vi phạm an toàn giao thông không (chạy quá tốc độ, lấn làn, đèn đỏ…). Kết quả là hình ảnh và video ngắn ghi lại hành vi vi phạm của phương tiện được truyền về máy chủ. Phần mềm M3 trên máy chủ ghi nhận thông tin do camera truyền về để đưa ra cảnh báo cho người dùng (CSGT) và chuyển các thông tin này đến thiết bị lưu trữ phục vụ cho việc kiểm tra, đối chứng sau này.

 

                                                    Thông tin về phương tiện được xử lý trực tiếp trên Camera

                       Phần mềm M3 đưa ra cảnh báo phương tiện vi phạm lấn làn

 • Các camera thông thường hiện nay chỉ sử dụng 1 ống kính mầu (hoặc đen-trắng) trong khi QCAM5 sử dụng đồng thời cả 2 ống kính mầu và đen-trắng với tiêu cự có thể thay đổi 8mm/12mm/16mm/25mm/35mm giúp cho QCAM5 có thể quan sát tới 4 làn đường đồng thời cho ra 2 bức ảnh chi tiết về phương tiện.

Hình ảnh đen-trắng chụp cận cảnh biển số phương tiện (Viền khung khu vực biển số)

                   Hình ảnh mầu chụp khung cảnh xung quanh vị trí phương tiện

 • Một ưu điểm nữa của hệ thống QCAM5 và M3 so với các hệ thống khác là: các camera thông thường sẽ chỉ chụp và lưu lại hình ảnh của những phương tiện vi phạm ATGT (quá tốc độ, lấn làn, vượt đèn đỏ…). Nhưng với hệ thống của QCAM5 và M3 thì tất cả các phương tiện lưu thông qua camera đều được chụp và lưu lại, chỉ những phương tiện vi phạm ATGT sẽ được M3 đưa ra cảnh báo cho người dùng, trong khi các phương tiện không vi phạm sẽ không đưa ra cảnh báo nhưng vẫn được lưu trữ trên máy chủ. Điều này giúp ích rất nhiều cho các cơ quan quản lý có thể khi cần tìm kiếm một phương tiện nào đó đã lưu thông qua camera để truy vết đối tượng khi xảy ra vụ việc hoặc chứng mình thời gian, địa điểm…

Cùng với những tính năng của hệ thống nêu trên, hiện nay, hãng MacQ đang tiếp tục phát triển các giải pháp để phục vụ tốt hơn việc giám sát ATGT trên đường như sắp tới các QCAM còn có khả năng phát hiện người điều khiển phượng tiện không thắt dây an toàn, sử dụng điện thoại trong khi lái xe…

(Hữu Tùng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *